Clever Care Community Centers are now open in San Gabriel, Westminster, and Koreatown! Click here to learn more.

Bệnh lẫn ở người già: Hướng dẫn chăm sóc người cao tuổi

Theo thời gian, cơ thể và những vấn đề liên quan đến sức khỏe của người cao tuổi hay người già sẽ có những thay đổi đáng kể so với người trẻ. Người cao tuổi thường dễ mắc các bệnh liên quan đến thần kinh trong đó có tình trạng suy giảm trí nhớ. Căn bệnh này khiến người cao tuổi có lúc nhớ lúc quên và đôi khi hay lẫn lộn khiến hoạt động thường ngày thay đổi và ảnh hưởng không chỉ riêng họ. Hãy đọc bài viết dưới đây để có thêm những thông tin hữu ích mách bạn cách chăm sóc người lớn tuổi hay bệnh lẫn ở người già.

Nguyên nhân và dấu hiệu bệnh lẫn ở người cao tuổi

Bệnh lẫn ở người già là một trong những bệnh phổ biến dễ mắc nhất ở người cao tuổi. Căn bệnh này phát triển ở người từ 65 tuổi và biểu hiện dễ nhận biết nhất chính là quên hay lẫn lộn những điều vừa xảy ra từ các việc đã xảy ra trong quá khứ cho đến những việc đơn giản như tên người, đường phố và đố vật. 

Bệnh lẫn ở người già có thể bắt nguồn vì rất nhiều lý do, ta có thể kể đến:

  • Tuổi tác: Thời gian trôi qua khiến các tế bào trong não bị lão hóa chính vì vậy chúng mất liên kết với nhau và khiến nhận thức của người già ngày càng kém. Chức năng thần kinh bị suy yếu do tim và mạch máu khó hoạt động khiến lượng oxy đến não ngày càng ít vì vậy sinh ra tình trạng bệnh lẫn ở người già.
  • Bệnh Alzheimer: Theo các chuyên gia thì bệnh Alzheimer khiến nhận thức của người cao tuổi ngày càng kém cuối cùng dẫn đến suy giảm trí nhớ. 
  • Các loại thuốc trợ tim, thuốc an thần, thuốc chống trầm cảm: Việc sử dụng những loại thuốc này trong một thời gian dài có khả năng sẽ gây ảnh hưởng đến các chức năng lưu thông tin thành ký ức do đó dễ làm người cao tuổi sa sút trí tuệ giảm trí nhớ gây ra bệnh lú lẫn.
  • Di truyền: Các bệnh nhân mắc các bệnh lẫn thường do trong gia đình đã có người thân suy giảm trí nhớ tuy nhiên để tìm hiểu kỹ hơn về tình trạng bệnh; hãy đọc và tìm hiểu thêm về lịch sử bệnh của người cao tuổi để có phương pháp điều trị đúng cách.

Để có thể hỗ trợ các bệnh nhân hay người cao tuổi dễ dàng tiếp cận với các chuyên gia và bác sĩ tốt nhất, hãy liên hệ qua trang Facebook này.

Cách chăm sóc người thân bị bệnh lẫn ở người già

– Dinh dưỡng và sinh hoạt cho người cao tuổi

Người mắc bệnh thường không thể tự ăn bởi bản thân họ không nhớ giờ ăn, không đảm bảo bản thân đã ăn hay không. Vì vậy, hãy nhắc nhở người già trong nhà ăn uống sinh hoạt đúng giờ. Đồng thời, hãy chủ động xây dựng một chế độ ăn đa dạng đầy đủ dinh dưỡng theo sở thích. 

– Về vệ sinh cá nhân

Hãy chủ động nhắc nhở và chuẩn bị quần áo sẵn sau khi tắm rửa cho người cao tuổi mắc bệnh lẫn. Nhiệt độ khi tắm nên phù hợp với thời tiết để phòng tránh bỏng hay quá lạnh gây cảm lạnh. Người cao tuổi có thể cũng cần những chiếc ghế tắm hay bồn tắm đến tắm ngồi phòng té ngã.

– Giấc ngủ của già 

Đối với người già thì giấc ngủ vô cùng quan trọng trong quá trình điều trị bệnh lẫn ở người già. Để người cao tuổi có giấc ngủ ngon vào ban đêm thì đầu tiên bạn hãy hạn chế để họ ngủ nhiều vào ban ngày cũng như uống quá nhiều nước vào chiều tối; bởi họ sẽ dễ dàng mất ngủ cũng như tiểu đêm. Quần áo của người già khi ngủ nên đủ ấm và đủ mát mẻ khi cần, hạn chế những bộ áo quá nhiều khóa hay nút bởi chúng chỉ đem lại rắc rối cho bạn.  Hãy lựa chọn những đôi giày hay dép ít dây buộc bởi chúng dễ làm họ bối rối và mệt mỏi.

– Không gian sinh hoạt

Không gian sinh hoạt của họ nên được giữ sạch sẽ và thông thoáng bởi phòng quá nhiều đồ đạc dễ khiến họ vấp té hay té ngã. Hãy cất những vật dụng nguy hiểm đến những nơi ít thấy bởi những thứ này sẽ dễ gây tò mò; họ sẽ tìm và tự lấy sử dụng không chủ ý gây tổn thương. 

– Sự ấm áp từ những thành viên trong gia đình

Ngoài những yếu tố bên ngoài thì hãy trò chuyện với những người mắc bệnh lẫn ở người già nhiều hơn, hãy treo ảnh gia đình và kể những câu chuyện về các thành viên trong gia đình để gợi nhớ đến những kỉ niệm trong trí nhớ của họ nhiều hơn. Không chỉ như thế, để người cao tuổi tiếp xúc với nhiều người thân trong gia đình sẽ khiến họ không cảm thấy cô đơn, nhờ đó bệnh trầm cảm cũng có khả năng thuyên giảm.

Trên đây là những thông tin về nguyên nhân và cách chăm sóc cho người cao tuổi mà bạn cần biết, hãy tìm kiếm những phòng khám sức khỏe hay phòng khám chuyên khoa mắt nếu bệnh nhân có các bệnh liên quan khác. Ngoài ra, việc cân bằng chế độ ăn cũng như duy trì giấc ngủ và không gian sinh hoạt hợp lý sẽ giúp bệnh tình của người già có chuyển biến tích cực từ đó thuyên giảm ngay.

Cân nhắc chi phí về dịch vụ y tá chăm sóc tại nhà

Nếu bạn vẫn đang phân vân hoặc không chắc chắn được về việc chăm sóc người thân của mình thì hãy tìm đến các dịch vụ chăm sóc y tế hoặc mua những gói bảo hiểm sức khỏe cho người cao tuổi.  Việc sở hữu cho người thân của bạn những gói bảo hiểm sức khỏe không chỉ giúp bạn an tâm về chi phí điều trị cho người mắc bệnh lẫn ở người già đồng thời chúng sẽ bao gồm nhiều quyền lợi và dịch vụ khác nhau.

 

Bảo hiểm sức khỏe và món quà yêu thương

Sức khỏe là món quà quý giá nhất mà chúng ta dành tặng cho bản thân và cho những người thân yêu. Kế hoạch chăm sóc Clever Balance Medicare Advantage là món quà có giá trị toàn diện giúp người thân và bạn. Chúng sẽ giúp bạn được bảo vệ trước bất kỳ rủi ro nào trong cuộc sống. Để giúp cho các hội viên trong cộng đồng có một sức khỏe khỏe mạnh, Clever Care được thành lập mang hy vọng đến những người có vấn đề phức tạp trong việc chăm sóc sức khỏe của họ. Clever Care cam kết tận tụy trong việc mang lại giải pháp chăm sóc sức khỏe phù hợp, giúp các hội viên tiếp cận được các dịch vụ chăm sóc cần thiết bằng ngôn ngữ mà họ cần. Không chỉ như thế, Clever Care hứa hẹn mang đến hạnh phúc cho các hội viên bằng việc thiết kế các chương trình kết nối giữa phương pháp trị liệu Đông Y và Tây Y.