Clever Care Community Centers are now open in San Gabriel, Westminster, and Koreatown! Click here to learn more.

Nguyên tắc sử dụng thuốc bổ tốt cho sức khỏe

Thuốc bổ tốt cho sức khỏe hay các loại thực phẩm chức năng nếu không dùng đúng cách sẽ dễ gây tổn hại đến sức khỏe. Chính vì vậy, hãy tìm hiểu kỹ các loại thuốc bổ được gắn mác thần dược bởi ai sẽ đảm bảo sức khỏe cho bạn và người thân nếu chúng không phải thần dược? Hãy nắm vững những nguyên tắc theo bài viết dưới đây trước khi sử dụng thuốc bổ tốt cho sức khỏe. 

Thực phẩm bổ sung thảo dược là gì?

Thực phẩm bổ sung thảo dược là các sản phẩm có nguồn gốc từ thực vật hoặc dầu, rễ, hạt, quả mọng hoặc hoa của chúng. Thuốc bổ tốt cho sức khỏe đã được sử dụng trong nhiều thế kỷ bởi đặc tính chữa bệnh. Tuy nhiên rất nhiều bệnh nhân lạm dụng và không tìm hiểu kỹ về cách sử dụng thuốc bổ thảo dược cũng như các nguyên tắc sử dụng thuốc đúng cách.

Thuốc bổ thảo dược và nguyên tắc sử dụng thuốc bổ tốt cho sức khỏe 

Nguyên tắc #1: Nếu đang khỏe mạnh hãy hạn chế sử dụng thêm thuốc bổ hay thực phẩm chức năng

Theo các chuyên gia y tế, nếu bạn đang hoàn toàn khỏe mạnh và không mắc các bệnh lý nào thì hãy hạn chế uống bất kỳ loại thuốc nào. Bởi thực phẩm chức năng hay thuốc bổ thảo dược vẫn được tính là một loại thuốc và chúng vẫn có nguy cơ tác động đến sức khỏe của bạn. Đối với những người bị mắc các bệnh như bệnh tim, bệnh tiểu đường, béo phì thì bạn cần cân nhắc đến việc uống thuốc bổ sung bởi nó sẽ tác động tới tình trạng bệnh của bạn.

Nguyên tắc #2: Uống thuốc với liều lượng thích hợp

Hãy uống các loại thuốc bổ tốt cho sức khỏe với liều lượng thấp để có thể xem phản ứng thuốc cũng như xem xét hội chứng ruột kích thích có xảy ra hay không. Nhiều loại thuốc bổ trên thị trường hiện nay được sản xuất với liều lượng riêng và khuyến cáo trên bỏ thuốc phù hợp với người Châu Âu bởi thể trạng của họ khác với người Châu Á.

Nguyên tắc #3: Tìm hiểu kỹ các loại thuốc trước khi sử dụng

Các loại thuốc bổ tốt cho sức khỏe thường được dán nhãn và đi kèm với hướng dẫn sử dụng trong đó chúng sẽ kèm những thông tin như tên thuốc, địa chỉ của nhà sản xuất hay nhà phân phối, danh sách thành phần, số lượng và hướng dẫn uống. Nếu không chắc về các thông tin trên nhãn thì hãy hỏi bác sĩ hay dược sĩ uy tín để được giải thích thêm.

Nguyên tắc #4: Phối hợp giữa bác sĩ và dược sĩ

Bác sĩ hoặc các chuyên gia là những người kê toa trong khi đó dược sĩ là người tư vấn dùng thuốc. Nếu bạn là người có thói quen tự mua thuốc về sử dụng thì hãy đừng quên nhờ đến sự tư vấn của bác sĩ hay dược sĩ. Bởi bác sĩ và dược sĩ chính là người hiểu rõ về bệnh lý và sức khỏe của bệnh nhân, thuốc bổ tốt cho sức khỏe nhưng vẫn có phản ứng phụ bởi tình trạng sức khỏe và cơ địa của bệnh nhân.

Nguyên tắc #5: Dùng thuốc với thực phẩm

Rất nhiều bệnh nhân thường tự ý kết hợp thuốc hay thực phẩm bởi suy nghĩ sẽ có tác dụng mạnh hơn; tuy nhiên, các chuyên gia khuyến cáo trừ một số loại thuốc được phép dùng lúc đói thì thực phẩm chức năng được bổ sung ngay sau bữa. Tác dụng phụ phổ biến khi dùng thuốc bổ tốt cho sức khỏe hay thuốc bổ thảo dược chính là rối loạn dạ dày, làm hại men răng; hãy nhanh chóng liên hệ với nha sĩ nếu bạn có nhu cầu làm răng sứ; chính vì vậy, tốt nhất nên uống thuốc trong hay sau bữa để giúp dịch vị dạ dày dễ hấp thu thuốc vào cơ thể cũng như không làm hỏng răng.

Lời khuyên khi sử dụng thuốc bổ thảo dược hay thuốc bổ tốt cho sức khỏe

Sau khi đọc bài viết trên và có dự định dùng thuốc bổ thì hãy sử dụng chúng thật khôn ngoan và an toàn với những lời khuyên sau:

  • Làm theo hướng dẫn trên bao bì của thuốc. Tránh trường hợp dùng thuốc quá liều và vượt quá liều lượng khuyến nghị hoặc dùng lâu hơn khuyến cáo.
  • Ghi lại những gì bạn dùng và nó ảnh hưởng đến bạn như thế nào. Ngừng dùng chất bổ sung nếu chúng không hiệu quả hoặc không giúp bạn đạt được nhu cầu.
  • Kiểm tra cảnh báo của thuốc và lời khuyên từ bác sĩ hay dược sĩ. Các chuyên gia duy trì một danh sách các chất bổ sung được báo cáo là gây ra các tác dụng phụ. 

Kết luận

Thuốc bổ thảo dược hay thuốc bổ tốt cho sức khỏe đã được sử dụng trong nhiều nền văn hóa của châu Á để điều trị một số bệnh trạng bằng cách khôi phục sự cân bằng bên trong cơ thể và cải thiện khả năng chống lại bệnh tật. Thuốc bổ thảo dược có thể điều trị nhiều tình trạng sức khỏe, chẳng hạn như đau họng, khó chịu ở dạ dày, các vấn đề về da và đau đầu. Thuốc cũng có thể thúc đẩy khả năng miễn dịch và nâng cao chất lượng giấc ngủ. Nói chuyện với bác sĩ của quý vị trước khi dùng thuốc bổ thảo dược và làm theo tất cả các hướng dẫn được cung cấp.

Clever Care cam kết tận tụy trong việc mang lại giải pháp chăm sóc sức khỏe phù hợp, giúp các hội viên tiếp cận được các dịch vụ chăm sóc cần thiết bằng ngôn ngữ mà họ cần. Không chỉ như thế, Clever Care hứa hẹn mang đến hạnh phúc cho các hội viên bằng việc thiết kế các chương trình kết nối giữa phương pháp trị liệu Đông Y và Tây Y. Các chương trình Clever Care Medicare Advantage cung cấp bảo hiểm y tế và thuốc theo toa, các dịch vụ nha khoa thị lực và thính giác. Hãy liên hệ với các chuyên gia y tế hoặc mua gói bảo hiểm sức khỏe qua trang Facebook của Clever Care.